BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes
  • Default
  • Title
  • Date
  • Random

 

 

 

หนังสือพิมพ์เพชรภูมิ   ปีที่  38  ฉบับ 869   วันที่  16  ตุลาคม พ.ศ.2559   หน้า 9


 

 

ฉันเกิดในแผ่นดินรัชกาลที่ ๙

 

          ผมคงไม่ต้องบรรยายความรู้สึกใด ๆ มากนัก   ผมเชื่อว่าความรู้สึกของผม  คงไม่แตกต่างกับคนไทยทั้งหลายที่สูญเสียครั้งใหญ่ร่วมกัน

          ผมสูญเสียคุณพ่อเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว   ผมใช้พื้นที่ของหนังสือเพชรภูมิเขียนขอบคุณและบรรยายความรู้สึกเป็นการส่วนตัวกับการสูญเสียครั้งนั้น

          วันนี้ผมขอใช้สิทธินั้นอีกครั้ง   เป็นสิ่งที่ผมต้องการเขียนไว้เพื่อบันทึกความทรงจำของผม   ที่มีต่อในหลวงเอาไว้เป็นประวัติศาสตร์  

          ผมเกิดมาบนแผ่นดินของท่าน   เกิดในยุคสมัยของท่าน  ผมเกิดมาก็ได้เห็นการทรงงานที่น่าเหน็ดเหนื่อยทั่วแผ่นดินไทยมาหลายสิบปี

          ผมชอบคำที่ว่าคนไทยโชคดีที่มีในหลวง    พระมหากษัตริย์นักพัฒนาผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก  เป็นกษัตริย์ที่เหนือกษัตริย์ทั้งปวง

          ความยิ่งใหญ่ของพระองค์พรรณาได้ไม่จบสิ้น   ผมจึงขอใช้สิทธิเอ่ยถึงพระองค์ในมุมเล็ก ๆ ที่ผมจะได้จดจำความทรงจำเหล่านั้นเอาไว้

          ในหลวงเสร็จเมืองเพชรบุรีหลายครั้ง   สมัยที่ผมเด็ก ๆ เพชรบุรีถวายช้างเผือก 3 ช้างให้กับพระองค์   ครั้งนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากของเพชรบุรี

          ในสมัยโบราณการพบช้างเผือกในยุคสมัยใด   ถือว่าเป็นบุญญาธิการของพระมหากษัตริย์เจ้าในยุคสมัยนั้น   การพบช้างเผือกในป่าแก่งกระจานถึง 3 เชือก จึงเป็นมหามงคลอย่างยิ่ง

          ผมจำได้ว่ามีการสร้างโรงช้างขึ้นที่กลางสนามหน้าเขาวัง    หลายสิบปีก่อนสนามหน้าเขาวังยังเป็นลานกว้าง ๆ เหมือนสนามหลวง  ไม่ได้เป็นอนุสรณ์สถานเหมือนทุกวันนี้

          จังหวัดเพชรบุรีก็จัดงานสมโภชน์ถวายช้างเผือก   ผมนั่งรอเฝ้ารับเสด็จที่บริเวณโรงช้าง  ต้องจองที่นั่งตั้งแต่เช้า   แม้ว่าพระองค์จะเสด็จตอนเย็น   แต่ก็ได้เฝ้าและชมพระบารมีตั้งแต่เด็ก ๆ

          มีอยู่ครั้งหนึ่งในหลวงเสด็จพระราชวังรามราชนิเวศน์หรือวังบ้านปืน    คุณพ่อผมซึ่งเป็นอาจารย์ใหญ่ต้องเข้าเฝ้ารับเสด็จ    ผมก็ตามคุณพ่อไปนั่งรอชมพระบารมีอีกครั้งตั้งแต่เช้าเช่นกัน

          ผมไม่มีรูปภาพใด ๆ ปรากฎในกล้องไหน ๆ ของการตามเฝ้ารับเสด็จ    ผมเชื่อว่าผมคงมีรูปภาพอยู่ในการเฝ้ารับเสด็จแน่ ๆ  แต่ไม่มีวันรู้ว่าอยู่กล้องไหนของใคร

          ภาพการเสด็จพระราชดำเนินของในหลวง    ที่ทรงปฏิบัติภารกิจทั่วประเทศคงมีนับล้าน ๆ ภาพ  รวมถึงภาพที่ทรงเสด็จในเพชรบุรีก็มีนับไม่ถ้วน

          สิ่งที่น่าเสียดายคือไม่มีใครได้ฉายพระรูปในขณะทรงเสด็จพระราชดำเนิน   เพราะเป็นสิ่งที่ห้ามเพื่อการรักษาความปลอดภัย

          ภาพในหลวงในเมืองเพชร   ผมคิดว่าควรจะต้องมีการรวบรวมโดยเพชรภูมิเพื่อเก็บรักษาเอาไว้เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่ในหลวงทรงกรุณาต่อเมืองเพชร

          ที่จริงทั้งภาพและวีดิโอคงมีอยู่มากมาย    ผู้ที่บันทึกเหตุการณ์เสด็จพระราชดำเนินในเพชรบุรี  ก็คงมีอยู่มากเช่นกัน  ทุกคนก็อยากเก็บไว้  ส่วนผมก็อยากจะได้เห็น

          ทรงเคยเสด็จไปตามสถานที่ต่าง ๆ ในเพชรบุรีหลายแห่ง    การทดลองทำฝนเทียมก็ทรงใช้พื้นที่แก่งกระจานในการทดลองทำ 

          สมัยเด็ก ๆ ผมก็ต้องไปช่วยญาติ    ขนสับปะรดที่หุบกะพงและดอนขุนห้วย   ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริที่ผลิกดินทรายกลายเป็นแหล่งเพาะปลูกสับปะรดที่อร่อยมาก

          พื้นที่ห้วยทรายที่แล้งและเพาะปลูกไม่ได้   ก็ทรงมีโครงการพระราชดำริ   จนสามารถพลิกพื้นขึ้นมาเป็นแหล่งเพาะปลูกได้เช่นกัน

          การสร้างแก้ปัญหาน้ำเสียของแม่น้ำเพชรบุรี   ก็ทรงมีโครงการส่งน้ำเสียจากตัวเมืองเพชรบุรี  ไปบำบัดที่แหลมผักเบี้ย  จนเป็นตัวอย่างให้เข้ามาดูงานกันมากมาย

          หลายสิบปีก่อนเพชรบุรีต้องมีน้ำท่วมเสมอ  สมัยผมเด็ก ๆ จะมีน้ำหลากท่วมบ้านแทบทุกปี  แต่ด้วยเขื่อนแก่งกระจาน เขื่อนเพชร เขื่อนแม่ประจันต์ ห้วยผาก  ตามพระราชดำริ  ได้เก็บกักน้ำเอาไว้ทั้งหมดจนไม่มีน้ำหลากเหมือนในอดีตอีกเลย

          แผ่นดินเมืองเพชร แผ่นดินที่พระองค์ทรงเมตตาพัฒนามาตลอดช่วงชีวิตของผม  พระเมตตาของพระองค์ต่อเพชรบุรี  ผมจะเล่าขานไปชั่วลูกชั่วหลาน  ตราบที่ลมหายใจของผมยังคงมี

          ผมจะบอกพวกเขาว่าผมเกิดในแผ่นดินรัชกาลที่ ๙

         

                                                                             ปรัชญนันท์

 

 


 

ตารางนัดหมาย